Ngay từ năm 1757 trong văn bản cổ “ BẢN THẢO TÙNG TÂN” của Y học Trung Hoa đã ghi chép “ Đông Trùng Hạ Thảo tốt cho phổi, thận hữu hiệu với người bị bệnh đờm, ho khan, mắc bệnh về phổi, lao phổi,  cường thận, bổ thận, dung trị liệu các bệnh về gan mật.”

Năm 1951, K.G.Cunningham, nhà khoa học Đức nghiên cứu ấu trùng bướm bị nấm Ascomycota – Cordyceps thuộc nhóm nấm Ascomycota – (gồm 6 lớp) ký sinh nhưng không rửa nát, đã chiết xuất được hoạt chất Cordycepin gọi theo người Trung Quốc là trùng thảo tố. Năm 1960, Trùng thảo tố được chứng minh chủ yếu có được do nuôi Trùng Thảo nhân tạo bằng nấm Cordyceps Militaris.

Năm 2011, ông Vương Thành Thụ, phòng nghiên cứu sinh thái Thực Vật Viện khoa học Thượng Hải đã công bố kết quả nghiên cứu về cấu trúc gene của Trùng Thảo, cho thấy nhóm gene của Ophiocordyceps Sinensis trong “Đông trùng hạ thảo” không sản sinh được “ Trùng thảo tố” mà chỉ có loại nấm Cordyceps mới tạo ra được chất này.

Cordycepin được chứng minh là có khả năng kháng ung thư, kháng oxy hóa, kháng viêm, tăng cường hoạt động hệ  miễn dịch, gan, thận… theo kết quả nghiên cứu tại đại học Nottingham, Anh Quốc & tài liệu Tuli, Sandhu, & Sharma, 2014

Nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps) là một loại nấm ký sinh nội bào và Chủng nấm Cordyceps Militaris là một trong số những loài thuộc họ Cordyceps.

Cordyceps Militaris có hình thái đa dạng và có khả năng thích nghi với nhiều loại ký chủ công trùng. Các ký chủ thường gặp là ấu trùng và nhộng của các loài côn trùng thuộc Bộ cánh vảy Lepidoptera hoặc thuộc bộ cánh cứng Coleoptera, bộ cánh màng Hymenoptera, bộ hai cánh Diptera… và mọc trên các bộ phận khác trên thân ký chủ đã chết. ( O. Sinensis mọc trên đầu ký chủ)

Chủng nấm Cordyceps Militaris có khả năng tạo ra hàm lượng Cordycepin cao nhất (cordycepin là 1 hợp chất sinh học có khả năng can thiệp vào quá trình tổng hợp protein của tế bào. Đây chính là cơ sở để tuyên bố rằng Cordycepin có tác dụng mạnh trong việc chống lại bệnh ung thư – ” Theo kết quả nghiên cứu tại đại học Nottingham, Anh Quốc”)

Hàm lượng các hoạt chất có trong nấm trồng tương đương hoặc thậm chí cao hơn nhiều so với nấm trong tự nhiên.

Ở nồng độ thấp, cordycepin ức chế sự tăng trưởng không kiểm soát và phân chia của tế bào, thông qua việc cản trở sự tổng hợp mRNA, đây là phân tử truyền đạt thông tin để tổng hợp protein.

Adenosine là gì?

Ở nồng độ cao, cordycepin ngăn chặn các tế bào dính vào nhau, bằng cách tác động trực tiếp đến việc sản xuất protein, điều này gây ức chế tăng trưởng của tế bào. Cơ chế này tạo ra cơ sở cho việc thiết kế những loại thuốc chống ung thư mới hiệu quả hơn và dễ dàng chống lại các bệnh ung thư khác nhau.

Adenosine là một nucleoside nội sinh hiện diện trong các tế bào của cơ thể con người. Hoạt chất này được chứng minh với khả năng điều tiết các quá trình sinh lí trong cơ thể con người bao gồm: bảo vệ tim cùng các chức năng của tiểu cầu, giãn nở mạch máu, hỗ trợ chức năng hô hấp, tuần hoàn, bên cạnh đó còn hỗ trợ chức năng sinh lý. Cấu trúc hóa học của adenosine là 6-amino-9-beta-D-ribofuranosyl-9-H-purine.

Người làm việc căng thẳng, mệt mỏi, người có thể trạng yếu dễ bệnh.

Người suy giảm chức năng thận, phổi, gan.

Người đang trong giai đoạn điều trị ung thư, hoặc người muốn cải thiện sức khỏe, phục hồi sức khỏe sau điều trị.

khỏe, phục hồi sức khỏe sau điều trị.

 

Người ăn chay trường hoặc ăn kiêng thường bị thừa âm thiếu dương, đông trùng hạ thảo là giải pháp giúp cân bằng âm dương cho cơ thể luôn khỏe.

  1. Đông trùng hạ thảo được nghiên cứu từ năm 1757 và được công nhận là dược liệu quý chỉ dành cho vua chúa. Nó có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể, cải thiện hệ tim mạch, giúp thận bài tiết tốt, tăng cường khả năng sinh dục, chống lão hóa, chống mệt mỏi, chống các vi sinh vật gây viêm đường hô hấp và có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh nan y như: ung thư, tiểu đường, viêm gan B,..v..v..Ngoài ra nó còn có tác dụng trung hòa chất độc bảo vệ gan, thận..v..v.. nhờ sự đa dạng các hoạt chất trong Đông Trùng Hạ Thảo.
  2. Trung tâm Nghiên cứu phát triển Nấm & Sản phẩm sinh học Việt Nam đã khẳng định đây là loại dược liệu quý có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh nan y. Hai loài Đông Trùng Hạ Thảo được nghiên cứu và sử dụng nhiều nhất hiện nay là Cordyceps Sinensis và Cordyceps Militaris.
  3. Qua phân tích thành phần hóa học và sinh học của Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Cordyceps sinensis), các nhà khoa học Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc thấy nó chứa đầy đủ các axít amin, vitamin B1, B2, B12, E và K, một loạt các loại đường đơn và đường đôi (đặc biệt là Polyssaccarides), protein, các chất có hoạt tính sinh học (HEAA, adenosine, axit cordycepic,…), các nguyên tố khoáng và vi lượng (K, Na, Se,…).
  4. Năm 2004, các nhà khoa học của Hàn Quốc đã nghiên cứu thấy loài Cordyceps Militaris còn có chất militarin có tác dụng chống ung thư như ung thư máu, ung thư gan, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt,….
  5. Chính vì sự đa dạng các hoạt chất trên, Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể, cải thiện hệ tim mạch, giúp thận bài tiết tốt, tăng cường khả năng sinh dục, chống lão hóa, chống mệt mỏi, chống các vi sinh vật gây viêm đường hô hấp và có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh nan y như: ung thư, tiểu đường, viêm gan B, … ngoài ra nó còn có tác dụng trung hòa chất độc bảo vệ gan, thận…
  6. Năm 2009, GS. TSKH Đái Duy Ban, chủ biên của cuốn sách “Đông trùng hạ thảo, dược liệu quý hỗ trợ điều trị: Các bệnh virus, ung thư, HIV/AIDS, đái tháo đường, suy giảm tình dục và nghiên cứu phát triển loài Đông Trùng Hạ Thảo mới ở Việt Nam”, đã khẳng định thành phần dinh dưỡng và tác dụng kỳ diệu của Đông Trùng Hạ Thảo với sức khỏe con người.
  7. Dong, C.H., Yao, Y.J. (2007). In vitro evaluation of antioxidantactivities of aqueous extracts from natural and cultured mycelia of Cordyceps sinensis. Food Science and Technology. Vol. 41: 669-677
  8. Bushan  Shrestha, Weimin Zhang, Yongjie Zhang, Xingzhong Liu. 2012. The medicinal fungus Cordyceps militaris: research and development. German mycology society and Springer. Myco. Progress.
  9. eng Zheng, Yongliang Xia, Guohua Xiao, Chenghui Xiong, Xiao Hu, Siwei Zhang, Huajun Zheng,Yin Huang, Yan Zhou, Shengyue Wang, Guo-Ping Zhao, Xingzhong Liu, Raymond J St Leger and  Chengshu Wang. 2011. Genome sequence of the insect pathogenic fungus Cordyceps militaris, a value traditional Chinese medicine. BioMed Central,  http://genomebiology.com/2011/12/11/R116. 21pp.