SINH KHỐI NẤM

Các Sản Phẩm Sinh Khối Đặc Biệt Chỉ Có Tại NGAN DINH FOODS:

1.Sinh khối nấm là gì?

Sinh khối nấm là tên gọi khi các nhà nghiên cứu hay các nhà khoa học goị cho hệ sợi nấm hyphae hay mycelia.
Nói một cách dễ hiểu, đối với thực vật, cây cối: phần mọc dưới mặt đất là rễ cây, sau khi rễ cây phát triển thì trồi lên mặt đất thành thân cây. Hệ sợi nấm cũng giống như rễ cây sau khi có nhiều hệ sợi bện lại thì phát triển thành quả nấm.

Giai đoạn 1:

Chu kỳ nấm bắt đầu khi một bào tử nảy mầm và tạo thành một ống giống như sợi chỉ được gọi là hypha. Sợi nấm (hypha) có dạng hình ống phân nhánh bên trong chứa các chất nguyên sinh có thể lưu động. Về chiều dài chúng có sự sinh trưởng vô hạn nhưng về đường kính thì thường chỉ thay đổi trong phạm vi 1-30µm (thông thường là 5-10 µm).

Giai đoạn 2:

Nhiều sợi nấm hypha không ngừng phân nhánh tạo thành một mạng lưới được gọi là hệ sợi nấm (mycelium – mycelia). Sau 3-5 ngày có thể tạo thành một cụm sinh khối nhìn thấy được gọi là khuẩn lạc (colony). Vào giai đoạn cuối của sự phát triển, khuẩn lạc sẽ xảy ra sự kết mạch giữa các khuẩn ty với nhau giúp thuận tiện cho việc vận chuyển chất dinh dưỡng đến toàn bộ hệ sợi nấm. Sinh khối sợi (mycelium biomass) được coi là cơ thể thực vật.

 Hiện tượng kết mạng thường gặp ở nấm bậc cao nhưng lại ít gặp ở các nấm bậc thấp. Hình thái, kích thước màu sắc, bề mặt của khuẩn lạc…có ý nghĩa nhất định trong việc định tên nấm.

Giai đoạn 3:

Khi điều kiện đúng, sợi nấm sẽ tạo ra một loại nấm, còn được gọi là quả thể. Khi nấm chín hoàn toàn, nó sẽ giải phóng bào tử và vòng đời sẽ bắt đầu lại.

Khi nhiều sợi kết bện với nhau thì người ta gọi sinh khối sợi.

2. Sinh khối nấm có tốt hơn quả nấm không?

Thông thường khi các nhà khoa học nghiên cứu nấm, họ phải nuôi cấy và nhân giống nấm thử nghiệm trên nhiều môi trường khác nhau. để tìm ra môi trường dinh dưỡng phù hợp nhất cho sợi nấm phát triển. Sau khi có nhiều sợi nấm kết bện và dày đặc thì người ta thu lại các hệ sợi nấm trên và sấy khô, gọi là sinh khối của nấm đó. Mỗi loài nấm thì các thành phần cấu trúc của sợi nấm khác nhau và nó tạo nên cây nấm.

Khi nuôi sinh khối sợi trong phòng thí nghiệm và khu vực môi trường phòng sạch thì đương nhiên không bị các vi sinh vật có hại khác như vi khuẩn, xạ khuẩn và nấm mốc xâm nhập.

Trong nhiều nghiên cứu của các tác giả trong và ngoài nước thì bột sinh khối tốt tương đương so với quả nấm.bởi nó chứa đầy đủ các chất như trong quả nấm và có một số thành phần hợp chất cao hơn so với quả nấm.

(theo nghiên cứu của Xiaoli Liu, Kaihong Huang, and Jianzhong Zhou.,2014 với đề tài Thành phần và hoạt tính chống ung thư của Mycelia và Fruiting Bodies của Cordyceps militaris.)

QUẢ THỂ NẤM